18.06.2013

สารจากนายก

เรียนสมาชิกสมาคม TACGA ทุกท่าน
 
ก่อนอื่นขอสวัสดี และขอโทษที่ดูเหมือนจะหายเงียบไป หลังจากได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมฯ คนใหม่ ต่อจากคุณตั่วเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา
 
ช่วงสองเดือนนี้ ผมได้เรียนรู้ว่าขอบข่ายงานของ TACGA เยอะมากๆ มีส่วนที่ต้องไปเกี่ยวเนื่องกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ความร่วมมือ เชิญประชุม ฯลฯ จนตอนนี้ดูเหมือนจะใช้เวลาทำงาน TACGA มากกว่างานของบริษัท The Monk แล้ว หวังว่าทาง The Monk จะพอเข้าใจและยังไม่ไล่ผมออก
 
ผมค่อนข้างโชคดี ที่นายกฯ คนก่อนๆ ทั้งคุณลักษณ์และคุณตั่ว สร้าง TACGA ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ในทางกลับกัน นั่นหมายถึงภารกิจมากมายที่ตามมา จากหน่วยงานที่รู้จักเราเหล่านั้น เชิญผมเข้าไปแสดงความคิดเห็นในหลายๆ เวที ซึ่งทำให้ผมรู้สึกดีที่หน่วยงานเหล่านั้น เห็นความสำคัญของอุตสาหกรรมของพวกเรา และเราเองก็สามารถสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งทางวิชาการและกิจกรรมได้
 
มีกิจกรรมมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิก ที่ทางคณะกรรมการช่วยกันผลักดันขึ้นมาครับ ผมไล่ให้ดูแต่ละเดือนเลย
 
กรกฎาคม : กิจกรรมสัมมนาและ Business Matching (4-6 กรกฏาคม) โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว งานนี้ใครอยากลุยตลาดจีนและญี่ปุ่นพลาดไม่ได้ ดร. ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร ฑูตพาณิชย์ไทยประจำปักกิ่ง จะมาให้ความรู้ในการเข้าตลาดจีน เรื่องของ Animationและ Entertainment โดยเฉพาะ สำหรับตลาดญี่ปุ่น อ. Matsuda จากสมาคมแอนิเมชั่นของญี่ปุ่น และ อ.Rikukawa จาก Character Data Bank จะมาให้ความรู้เรื่องของ Animation และ Licensing ( บรรยายญี่ปุ่นแปลไทย) ต่อด้วยการพบกับผู้ประกอบการ Broadcast (CCTV, CETV) และตัวแทนจากสมาคมด้าน Digital Content ของจีน ผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่อยากหา Outsource และผู้ประกอบการเกาหลี รวม 30-35 บริษัท ที่เดินทางมาเจรจาการค้า(Business Matching) กับพวกเราโดยตรง
 
สิงหาคม : Licensing Workshop (ช่วงต้นเดือน เวลาและสถานที่ยังไม่แน่นอน) กิจกรรม 3 วัน จากวิทยากรหลากหลายสาขา เพื่อสนับสนุนให้เกิด Character ใหม่ๆ ขึ้นในบ้านเรา และนำไปเป็นส่วนประกอบของ Animation , Game และสินค้า Licensing ในลำดับต่อไป งานนี้ได้วิทยากรที่จะมาให้ความรู้ตั้งแต่เรื่องการออก แบบ โดย Mr. Mark Oftedal ผู้ออกแบบตัวการ์ตูนใน Toy Story คุณกฤษณ์ ณ ลำเลียง จาก 2-Spot ที่จะมาให้ความรู้เรื่อง Style Guide และนักการตลาดอีกสองท่านจากในประเทศและต่างประเทศ ที่จะมาให้ความรู้ด้านตลาดโดยเฉพาะ ต่อด้วยการนำเสนอผลงานของผู้เข้าอบรม และจะคัดเลือกงานดีๆ 3 ชิ้น มาผลิตจริงโดยมีทุนสนับสนุน และนำงานที่ผลิตขึ้นมาไปออกงาน Licensing ที่ต่างประเทศในปีหน้า พร้อมตั๋วเครื่องบินและที่พัก กิจกรรมนี้รับสมัครเป็นทีม ทีมละ 2 คน รวม 25 ทีม ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป
 
สิงหาคม : Seminar & Workshop การพัฒนา Animated TV Series ไทยสู่ตลาดโลก : อีกกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้าน TV Series เรียนรู้กระบวนการนำเสนองาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการขายงาน หาผู้ร่วมทุน ฯลฯ รวมถึงเตรียมความพร้อมในการนำเสนองานเพื่อเข้าร่วม MIPCOM เดือนตุลาคมและ Asian Animation Summit เดือนธันวาคมที่ภูเก็ต
 
กันยายน : Trade Mission to Japan จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศครับ งานนี้จะไป 2 เมือง คือโตเกียวและฟูกุโอกะ ประมาณวันที่ 1-7 กันยายน โดยโตเกียวเป็นเมืองที่เราไปเป็นประจำทุกปีและได้งานกลับมาทุกปี ส่วนฟูกุโอกะถือเป็นตลาดใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเป็น Animation City ปีนี้ญี่ปุ่นสนใจ Outsource งานมาบ้านเรามาก โดยเฉพาะงานพวกปาจิงโกะ ใครสนใจเตรียมตัวครับ ได้ข่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นประกาศ ให้คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าญี่ปุ่นแล้วด้วย  แต่จะมีผลบังคับใช้ทันก่อนเราจะเดินทางหรือไม่ ต้องติดตามครับ
 
ตุลาคม : MIP Junior & MIPCOM 2013 วัน ที่ 7-10 ตุลาคม ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส งานนี้เป็นงานซื้อขาย Content ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และปีนี้เราจะเข้าร่วม MIP Junior ด้วย เฉพาะบัตรเข้างานก็ 50,000 บาท แล้ว ใครสนใจสมัครที่ website ของ SIPA ได้เลยครับ รับจำนวนจำกัด 14 บริษัท
 
พฤศจิกายนและธันวาคม กำลัง ทำโครงการอยู่ครับ แต่รับรองได้ว่ามีกิจกรรมต่อเนื่องตลอดปี รวมถึงงานใหญ่ในปีหน้าที่จะสร้างสีสันสำหรับวงการ Animation ของพวกเราโดยเฉพาะ ติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/tacga.thai ช่วยกันเข้าไปกด Like หน่อยครับ จะ update ข้อมูลและเรื่องราวตลอด ใครมีอะไรก็ติดต่อกันได้ ส่วน website กำลังทำให้มันมีชีวิตชีวาเร็วๆ นี้ครับ
 
ขอบคุณสมาชิกทุกท่าน แล้วเจอกันในกิจกรรมต่างๆ ครับ
 
 
นิธิพัฒน์ สมสมาน
นายกสมาคมฯ
download